Xe ô tô chạy bằng nước cùng những điều bạn chưa biết

Phát minh xe ô tô chạy bằng nước, trở thành một sự kiện bí ẩn bị thời gian chôn vùi nhiều năm. Nhiều người vẫn rất quan tâm đi tìm sự thật về “xe ô tô chạy bằng hơi nước” năm đó, điều bí ẩn sẽ được bật mí trong bài viết này

Với lượng khí thải CO2 cao liên tục, phần lớn trong số đó đến từ các phương tiện chạy bằng xăng. Vì vậy cần có những thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô để giảm lượng khí thải này và giữ nhiệt độ toàn cầu xuống thấp. Việc sử dụng và phát triển xe điện sử dụng pin sạc điện đã tăng lên trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một số người có thể thắc mắc tại sao lại thiếu cơ hội sử dụng một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất của hành tinh: nước. Phát minh xe ô tô chạy bằng nước đã trở thành một sự kiện bí ẩn đã bị thời gian chôn vùi qua nhiều năm. Nhiều người đã vẫn rất quan tâm đi tìm sự thật về “xe ô tô chạy bằng nước” bí ẩn năm đó. Điều bí ẩn sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Câu chuyện về Nhà phát minh xe ô tô chạy bằng nước

Khoa học công nghệ đã ghi nhận về một chiếc ô tô chạy bằng nước trong lịch sử nhân loại. Chiếc xe ô tô chạy bằng hơi nước của nhà phát minh Stanley Meyer đã trở thành một bí ẩn cho đến ngày nay.

Nhà vật lý - kỹ sư Stanley Meyer (1940 - 1998) người Mỹ là người được nhắc nhiều nhất trong lịch sử ngành công nghệ ô tô. Ông trở thành nhân vật bí ẩn cùng với lý thuyết dùng nước làm nhiên liệu thay thế xăng xe.

Sau đó, vào giữa những năm 1970, giá dầu trên thị trường thế giới tăng gấp ba lần và giá dầu ở Hoa Kỳ tăng lên đột biến. Do chi phí nhiên liệu tăng nên doanh số bán xe giảm rõ rệt. Chính phủ Mỹ chịu sức ép mạnh khi Ả Rập Xê - út cắt nguồn cung cấp dầu mỏ. Hậu quả nhiều công ty bị phá sản và ngành công nghiệp ô tô của Mỹ bị thiệt hại nặng nề.

Trong thời kỳ hỗn loạn này, Stanley Meyer đã tìm cách phát triển một phương tiện có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô của Mỹ. Ông phát minh nguồn năng lượng mới "pin nhiên liệu nước". Sử dụng nước làm nhiên liệu thay vì xăng hoặc dầu để ngừng phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu.

Meyer đã thiết kế chiếc ô tô chạy bằng sức nước đầu tiên. Chiếc xe này đã được diễu hành đi trên khắp nước Mỹ. Khán giả đều rất tò mò về phát minh mang độc đáo của ông. Xe ô tô của Meyer thậm chí còn được phát sóng trực tiếp trên một kênh truyền hình địa phương.

Mau-xe-o-to-chay-bang-nuoc-duoc-trinh-dien-khap-nuoc-my

Mẫu xe ô tô chạy bằng nước được trình diễn khắp nước Mỹ

Năm 1996, hai nhà đầu tư khởi kiện Meyer. Hợp đồng ứng dụng công nghệ pin nhiên liệu bằng nước được ký xong, vụ kiện được ra toà ngay sau đó. Trước tòa, ba nhà khoa học xác nhận và khẳng định phát minh của nhà vật lý Meyer chỉ là chứng minh chỉ là dùng điện phân thông thường. Kết thúc buổi xét xử tòa quyết định ông Meyer là “kẻ lừa đảo” và phải bồi thường 25.000 USD cho hai nhà đầu tư.

Năm 1998, câu chuyện trở nên gay gắt hơn khi nhà phát minh Meyer chết bất thường khi gặp nhà đầu tư mới tại Bỉ. Người anh em đồng hành cùng ông Meyer trong chuyến đi đã khẳng định cái chết là do bị đầu độc.

Những người yêu thích phát minh của ông cũng khẳng định rằng đây chính là thuyết âm mưu sát hại. Với mục đích ngăn chặn phát minh xe chạy bằng nơi được tiếp tục phát triển.

Đến nay nhiều người vẫn tin rằng xe chạy hơi nước vẫn là phát minh “chấn động lớn” trong ngành năng lượng công nghệ ô tô.

Chinh-phu-my-cong-nhan-phat-minh-cua-stanley-meyer

Chính phủ Mỹ công nhận phát minh của Stanley Meyer

>>> Xem bài viết gần đây: Những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Xe ô tô chạy bằng nước dựa vào nguyên lý khoa học nào?

Đi sâu tìm hiểu về mặt khoa học để trả lời cho câu hỏi “xe ô tô bằng nước được không?” ông Stanley Meyer đưa ra những lý thuyết khoa học để minh chứng cho điều này.

Trong những năm 1970, nhà phát minh Meyer tuyên bố đã tạo ra chiếc ô tô chạy bằng nước. Nguyên lý hoạt động của xe dựa trên quy trình điện phân để phân tách các phân tử nước thành 2 nguyên tử Hydro và Oxy. Chúng sẽ được đốt cháy để chuyển hóa năng lượng động năng để xe hoạt động.

Phát minh tạo ra pin nhiên liệu có đủ khuếch đại năng lượng. Nguồn năng lượng này đủ để sử dụng như một nguồn năng lượng mới.

Khi ngành khoa học công nghệ được phát triển, phát minh về xe ô tô chạy bằng nước được nghiên cứu phân tích theo góc nhìn khoa học. Theo Science Alert, nguồn năng lượng cung cấp cho xe là khí Hydro và Oxy khi được tách khỏi nước thông qua điện phân. Sau quá trình đốt cháy khí Hydro và hơi nước được hình thành, quá trình đốt cháy diễn ra hoàn toàn. Kết quả của quá trình được thực hiện với sự trợ giúp của pin nhiên liệu nước.

Pin nhiên liệu sẽ lấy một lượng nhỏ nước tích điện, tách nước thành phân tử hóa học H và O. Khí Hydro được đốt cháy sạch sẽ.

Bên cạnh đó, nhà phát minh Meyer tuyên bố thêm pin nhiên liệu nước có thể tiếp tục thực hiện tái hợp các phân tử H và O trở lại tế bào mới. Nhưng các nhà khoa học đã không chấp nhận điều này vì cho rằng điều này là không thể về mặt toán học.

Vậy cuối cùng “xe ô tô có chạy được bằng nước?” Câu trả lời chắc có lẽ vẫn còn trong tương lai khi ngành công nghệ ô tô phát triển hơn nữa.

Nguyen-ly-khoa-hoc-cua-xe-o-to-chay-bang-nuoc

Nguyên lý khoa học của xe ô tô chạy bằng nước

Những nhận định sai về xe ô tô chạy bằng nhiên liệu nước

Tư tưởng một số người cho rằng ô tô vận hành bằng nhiên liệu là nước. Đây là nhận định sai về chiếc ô tô độc đáo này. Xe ô tô chạy bằng nước hoạt động khi khí hydro kết hợp với oxy trong khí quyển, phản ứng hóa học tạo ra điện. Năng lượng điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho động cơ điện để xe hoạt động.

Theo định luật nhiệt động lực học, nước không phải là nhiên liệu. Cách duy nhất để nhiên liệu có thể lưu trữ năng lượng là di chuyển nó từ nơi này sang nơi khác (giống như hoạt động của một đập thủy điện). Việc tách nước thành hai nguyên tố H và O cũng đòi hỏi nhiều công đoạn. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề cơ bản này.

O-to-chay-bang-pin-nhien-lieu-nuoc

Ô tô chạy bằng pin nhiên liệu nước

Kết luận

Nhà phát minh Stanley Meyer đã cố gắng biến ý tưởng này thành hiện thực với chiếc ô tô chạy bằng "pin nhiên liệu nước" đã được cấp bằng sáng chế của mình. Ô tô chạy hoàn toàn bằng nước và thải ra khí thải vô hại có thể giải quyết nhiều vấn đề về khí hậu toàn cầu ngày nay. Phát minh đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng bởi câu chuyện về một người đàn ông muốn giúp chống lại khí hậu toàn cầu và tạo ra công nghệ tuyệt vời tiếp theo chống lại lượng khí thải CO2 ngày càng tăng của trái đất.

Cảm ơn bạn đọc!!!

AOZOOM.COM.VN

BỘ SƯU TẬP CỦA BẠN

Quản lý, chỉnh sửa và lựa chọn bộ
sưu tập yêu thích của bạn