[ Tổng hợp] Những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Những loại động cơ ô tô nào đang được sử dụng phổ biến? Xe ô tô nên lắp động cơ nào để hoạt động tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về động cơ ô tô

Để đánh giá một chiếc ô tô có tốt hay không thì phần động cơ ô tô được đánh giá đầu tiên. Đây được xem là bộ não của chiếc xe. Nhờ có một động cơ tốt thì công suất vận hành của xe sẽ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ. Bạn có biết loại động cơ ô tô nào đang được sử dụng phổ biến? Xe ô tô nên lắp động cơ nào để hoạt động tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về động cơ ô tô.

Tìm hiểu động cơ ô tô

Động cơ ô tô là gì?

Một hệ thống các linh kiện được lắp đặt nằm dưới nắp capo có chức năng chuyển hóa nhiên liệu trở thành năng lượng để xe hoạt động. Linh kiện đó được gọi là hệ thống động cơ.

Phân loại động cơ ô tô

Trong ngành kỹ thuật, động cơ ô tô được chia thành 2 loại chính: động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong. Mỗi loại được chia thành nhiều phân loại nhỏ hơn rất đa dạng.

- Động cơ đốt trong được phân loại: động cơ xăng, động cơ chạy diesel, động cơ tuabin khí, động cơ xoay, động cơ 2 kỳ,...

- Động cơ đốt ngoài được phân loại: động cơ hơi nước, động cơ Stirling.

- Động cơ điện

Những phát minh động cơ ô tô cột mốc lịch sử đáng nhớ

Động cơ hơi nước là phát minh đầu tiên trong ngành kỹ thuật cơ khí ô tô. Động cơ được hoàn thiện vào năm 1775 do James Watt. Nhờ cột mốc này đã làm thay đổi ngành vận tải thời xưa. Động cơ hơi nước đã dẫn tới sự xuất hiện của đầu máy và tàu chạy bằng hơi nước. Vào năm 1850, qua nhiều cải tiến phát triển chiếc ô tô đầu tiên chạy bằng hơi nước ra đời.

Động cơ đốt trong là phát minh vĩ đại để ngành ô tô phát triển như ngày nay. Những mẫu động đốt trong xuất hiện từ những năm 1700. Nhưng đến năm 1859, nhà phát minh Etienne Lenoir đã cho ra mắt một chiếc xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong hoàn chỉnh nhất.

Phat-minh-vi-dai-voi-chiec-xe-chay-bang-dong-co-dot-trong

Phát minh vĩ đại với chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong

Những mẫu động cơ đốt trong hiện đại được ứng dụng đến nay. Năm 1864, một sáng chế độc đáo với tên gọi “động cơ khí quyền” của Nikolaus Otto là cột mốc đáng nhớ tiếp theo trong lịch sử động cơ ô tô phát triển.

Sau đó, cùng với sự tiếp nối của nhiều nhà phát triển như George Brayton hợp tác cùng Otto. Hai ông phát minh ra động cơ nhiên lỏng đầu tiên. Hay sự kết hợp của Daimler và Maybach tiếp tục phát minh xuất hiện động cơ bốn kỳ, năm 1876. Nhà phát minh Karl Benz phát triển muộn hơn một chút cho ra đời động cơ 2 kỳ, năm 1879. Đến năm 1886, sản xuất xe cơ giới với hình thức thương mại đầu tiên xuất hiện của Benz.

Những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Trong các loại động cơ ô tô, động đốt trong là loại được sử dụng phổ biến trong các loại xe hiện nay.

1. Động cơ xăng

Nhiên liệu xăng cùng không khí khi được nén ở một áp suất phù hợp. Bugi sẽ đốt cháy hỗn hợp khi phát tia lửa điện. Trong quá trình cháy hỗn hợp sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Lượng nhiệt tạo lực đẩy để piston di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Hỗ trợ làm quay trục khuỷu và thúc đẩy chuyển động tới các hộp số. Bánh xe là điểm đến cuối cùng và sẽ di chuyển.

Động cơ xăng là động cơ nhiên liệu được sử dụng cho đến ngày ngay và rất phổ biến. Loại động cơ ngày được đánh giá là rẻ - bền - ổn định. Xe chạy bằng động cơ xăng phát ra tiếng động cơ nhỏ, tăng tốc nhanh, xe vận hành êm ái.

dong-co-xe-o-to-dung-xang

Động cơ xe ô tô dùng xăng

2. Động cơ Diesel ( dầu)

Động cơ Diesel còn được gọi là động cơ dầu. Động cơ Diesel sẽ được phun trực tiếp vào buồng đốt. Nhờ sự kết hợp của áp suất và nhiệt độ cao của khí nén tạo nên quá trình tự bốc cháy. Quá trình sinh ra công suất cung cấp cho động cơ hoạt động.

Động cơ diesel được đánh giá là chịu tải nặng tốt, không có khả năng bốc cháy ở nhiệt độ thường. Nhiên liệu dầu chỉ bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cao nên khá an toàn. Tuy nhiên, động cơ này không được ưa chuộng. Vì khi xe chạy thường phát ra tiếng ồn khá lớn và có mùi khó chịu. Kích thước động cơ diesel của xe khá nặng, cồng kềnh và tốc độ xe khi chạy thấp hơn so với tốc độ của động cơ xăng.

dong-co-o-to-dung-diesel-dau
Động cơ ô tô dùng Diesel dầu

>>> Xem bài viết gần đây: Kiểm tra giấy tờ ô tô gồm những gì? Thiếu phạt bao nhiêu?

3. Động cơ điện

Động cơ điện được sử dụng nguồn năng lượng điện để chuyển hóa thành động năng. Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô đặc biệt quan tâm đến động cơ chạy bằng pin. Dòng pin lithium với những ưu điểm nổi bật: về độ bền, hiệu suất. Qua nhiều thử nghiệm nên được lựa chọn phù hợp nhất để trang bị cho các mẫu xe điện thời đại mới.

Động cơ điện đang là xu hướng phát triển mới trong ngành động cơ ô tô. Động cơ điện sẽ dần thay thế động cơ truyền thống trong tương lai.

Ưu điểm của xe ô tô sử dụng động cơ điện là thân thiện với môi trường. Xe hoạt động không thải ra bên ngoài, thân thiện với môi trường. Về mặt kỹ thuật, động cơ xe điện có cấu tạo đơn giản, dễ lắp ráp. Hiệu suất chuyển hóa điện năng thành cơ năng rất cao. Lái xe động cơ điện tạo cảm giác êm ái, không phát ra tiếng ồn lớn.

dong-co-o-to-dung-dien

Động cơ ô tô dùng điện

4. Động cơ lai Hybrid

Động cơ Hybrid hay còn gọi là động cơ lai. Đây là sự kết hợp sử dụng hai động cơ là động cơ xăng và động cơ điện.

Xe hybrid cũng tương tự như xe bình thường sử dụng động cơ đốt trong. Động cơ được nối với hộp số để dẫn động các bánh xe. Tuy nhiên, xe hybrid có thêm một mô-tơ điện chia sẻ nhiệm vụ dẫn động hoặc hỗ trợ của động cơ đốt trong.

Ưu điểm của động cơ Hybrid là tiết kiệm nhiên liệu sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện nên sẽ ít tiêu hao nhiên liệu. Theo số liệu so sánh từ nhiều mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong và động cơ Hybrid. Kết quả phiên bản hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn 30-50% so với phiên bản động cơ đốt trong. Bên cạnh đó xe Hybrid có thể giảm lượng khí thải từ 1,5 đến 2 lần so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Xe hybrid hoàn toàn vận hành êm ái. Vì phần lớn thời gian động cơ điện hoạt động, đặc biệt khi lái xe ở tốc độ thấp trong khu vực đô thị. Ngoài ra, xe Hybrid cũng được đánh giá ở khả năng vận hành và tăng tốc mượt mà, êm ái.

dong-co-xe-o-to-dung-hybrid

Động cơ xe ô tô dùng Hybrid

Bài viết chia sẻ chi tiết về 4 loại động cơ ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay. Rất mong với những thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá động cơ ô tô bộ phận được ví như “bộ não” của ô tô.

Cảm ơn bạn đọc!!!

AOZOOM.COM.VN

BỘ SƯU TẬP CỦA BẠN

Quản lý, chỉnh sửa và lựa chọn bộ
sưu tập yêu thích của bạn