Banner

16-02-2023

315 lượt xem

Xu hướng ô tô điện tăng mạnh nhờ 6 cải tiến này

Mục lục :

Xu hướng ô tô điện đang ngày càng phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Lý do vì đâu mà dẫn đến điều này? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xu hướng ô tô điện tăng mạnh

Xu hướng ô tô điện tăng mạnh

1. Sự phát triển của ô tô điện trên thế giới và Việt Nam

Xu hướng ô tô điện đang dần chiếm ưu thế trong ngành Công nghệ Ô tô vài năm gần đây. Tiêu biểu năm 2020, doanh số toàn cầu của dòng xe này tăng 39% so với năm trước. Một nghiên cứu về xe điện do hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy hơn 3 triệu chiếc xe hơi điện được bán ra. 
Những thị trường có mức tiêu thụ xe ô tô điện lớn nhất phải kể đến Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu.

Sự phát triển của ô tô điện trên thế giới và Việt Nam

Sự phát triển của ô tô điện trên thế giới và Việt Nam

Xu hướng phát triển thị trường ô tô điện tại Việt Nam nổi bật với những mẫu xe điện của VinFast. Nhiều chuyên giá cho biết rằng nước ta có thể đạt mức 1 triệu xe điện hóa ( EV) vào năm 2028. Và đến năm 2040, tổng số xe hơi điện trong nước sẽ đạt khoảng 3,5 triệu chiếc.

2. Những cải tiến giúp xu hướng ô tô điện tăng mạnh

Xe hơi điện được ngày càng thể hiện vị thế và được dự đoán trở thành xu hướng xe ô tô tương lai nhờ vào những cải tiến sau:

2.1. Công nghệ chế tạo pin

Pin là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần đẩy mạnh xu hướng ô tô điện, hiện nay dòng xe điện thường dùng loại pin lithium-ion tuổi thọ của pin chỉ kéo dài trong vòng 5 năm. Đồng thời chi phí thay mới tương đối cao khiến nhiều người e ngại việc sử dụng xe điện.

Công nghệ chế tạo pin

Công nghệ chế tạo pin

Công nghệ chế tạo pin trong xu hướng xe ô tô điện đang dần có những bước ngoặt mới. Vòng đời của các dòng pin tăng lên từ 8 - 10 năm, cùng với đó giá thành của thiết bị này cũng dần dần được hạ xuống. Theo thống kê của Bloomberg NEF ( BNEF), giá pin lithium-ion trong giai đoạn 2010 - 2020 giảm đến 89%. Dự đoán trong 10 năm tiếp theo, con số này còn có thể giảm gần 60%. Nếu đúng như vậy, ô tô điện sẽ nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh với dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, dầu và hybrid.

cong-nghe-che-tao-pin-o-to

Công nghệ chế tạo pin ô tô

Thời gian sạc pin lâu là trở ngại khiến nhiều người hạn, tuy nhiên tất cả có thể sẽ thay đổi khi ứng dụng công nghệ sạc lượng tử vào Ngành Công nghệ Ô tô. Công nghệ sạc lượng tử lần đầu tiên được đề xuất trong một nghiên cứu xuất bản vào năm 2012 của hai nhà khoa học Robert Alicki và Mark Fannes, theo các nhà khoa học tính toán sẽ giúp tăng tốc 200 lần so với truyền thống. Đồng nghĩa thời gian sạc tại nhà giảm từ 10 tiếng xuống chỉ còn khoảng 3 phút, tại các trạm sạc tốc độ cao thời gian sạc giảm từ 30 phút xuống chỉ còn 9 giây. Tạo nên hướng đi đầy triển vọng thúc đẩy người dùng, cơ quan và doanh nghiệp đầu tư hơn vào công nghệ này.

cong-nghe-sac-luong-tu

Công nghệ sạc lượng tử ( minh họa)

>>> Có thể bạn muốn xem thêm: Độ đèn có ảnh hưởng hệ thống điện ô tô không?

2.2. Ưu đãi về giá bán trong xu hướng ô tô điện

Để sở hữu một chiếc xe hơi điện, người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền gấp đôi giá thành của dòng xe cùng cỡ chạy bằng xăng. Có thể thấy phương tiện mới này khá tốn kém. Thế nhưng chuyện này sẽ nhanh chóng khép lại.

Ưu đãi về giá bán trong xu hướng ô tô điện

Ưu đãi về giá bán trong xu hướng ô tô điện

Nhờ sự phát triển của công nghệ sản xuất cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ, xe ô tô điện được dự đoán sẽ có mức giá ngang với xe chạy xăng vào năm 2026. Và đến năm 2030, giá thành của một chiếc xe hơi điện sẽ thấp hơn 20% so với ô tô dùng động cơ đốt trong.

2.3. Cải tiến hệ thống trạm sạc

Để đẩy mạnh xu hướng ô tô điện, bên cạnh phát triển công nghệ sản xuất pin, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho hệ thống trạm sạc cũng được chú ý. Bằng cách này, người dùng có thể dễ dàng sạc nhanh hoặc đổi pin khi cần thiết.

vinfast-sac-pin-xe-dien-luu-dong

VINFAST sạc pin xe điện lưu động

Ngoài ra tại Việt NAM, mới đây VINFAST vừa công bố sẽ triển khai sạc pin lưu động 24/7 khắp 63 tỉnh thành. Cụ thể đưa thêm 20 xe sạc pin lưu động vào hoạt động tại 14 tỉnh / thành phố trải dài từ Bắc vào Nam, gồm: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Trong tháng 6 năm 2023, hãng sẽ đưa vào vận hành tổng cộng 100 xe sạc pin lưu động trên cả nước.

2.4. Xu hướng ô tô điện đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường

Hiện nay, bảo vệ môi trường bền vững và tiết kiệm nhiên liệu đang là những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia. Nhiều công ty bắt đầu hướng đến quy trình sản xuất ít khí thải. Ngành công nghiệp xe ô tô cũng không ngoại lệ.
Xu hướng xe máy điện, ô tô điện đang dần hiện hữu trong đời sống hằng ngày. Thay vì sử dụng những phương tiện phát ra nhiều khí thải như trước kia, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm thân thiện với môi trường.

2.5. Sự phát triển của ô tô điện nhờ chính sách của chính phủ

Xu hướng ô tô điện có thể phát triển cũng nhờ vào những chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia. Một số nơi còn đang lên kế hoạch “khai tử” những dòng xe hơi dùng động cơ đốt trong.

Sự phát triển của ô tô điện

Sự phát triển của ô tô điện

Thay vào đó, ô tô điện được chính phủ các nước khuyến khích sử dụng rộng rãi. Những quốc gia thành viên EU, Trung Quốc, Na Uy, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia... tích cực thực hiện vô số ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế môi trường, phí đường bộ,... 
Tại Việt Nam, tuy chưa có quy định rõ ràng nhưng Chính phủ hiện cũng đang cân nhắc một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, phân phối dòng xe này.

2.6. Cuộc cạnh tranh của các " gã khổng lồ"

Thị trường ô tô điện thế giới đang ghi nhận sự tham gia của hàng loạt “Gã khổng lồ” những tên tuổi lớn như: Tesla, Volkswagen, GM, Mercedes, Ford, Audi,... Sự tham gia của các hãng sản xuất ô tô lớn này, minh chứng cho xu hướng phát triển mạnh mẽ và dần tạo ra những bước đột phá quan trọng cho Ngành Công nghiệp Ô tô tương lai

o-to-dien-tuong-lai

Ô tô điện tương lai

3. Những thách thức cho việc sản xuất ô tô điện trong tương lai

BNEF dự báo xu hướng ô tô điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới. Theo đơn vị này nhận định, đến năm 2028, khoảng 30 triệu xe hơi điện được bán ra. Tiếp đà tăng trưởng này, tỷ trọng sẽ đạt 48% tổng số ô tô thương mại bán ra vào năm 2030. 

Những thách thức cho việc sản xuất ô tô điện trong tương lai

Những thách thức cho việc sản xuất ô tô điện trong tương lai

Mặc dù có nhiều triển vọng như thế nhưng việc sản xuất ô tô điện cũng đứng trước không ít thách thức. Trước hết, chi phí đầu tư trạm sạc tương đối cao, lên đến hàng tỷ USD. Đây là con số không hề nhỏ ngay cả với những hãng xe lớn.
Bên cạnh đó, tuy xe hơi điện dường như là giải pháp bảo vệ môi trường nhưng chúng vẫn tiềm ẩn mối nguy hại nhất định. Quá trình sản xuất điện chạy động cơ thải ra một lượng khí ô nhiễm và chất độc hại.
Đồng thời, xử lý pin đã hết hạn sử dụng như thế nào cũng là bài toán khó đòi hỏi các doanh nghiệp nghiên cứu ô tô điện phải tìm ra lời giải.

Kết bài

Xu hướng ô tô điện đang đối mặt với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với những cải tiến không ngừng về chế tạo pin, trạm sạc, chính sách ưu đãi,... sẽ giúp dòng xe này chiếm ưu thế trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn bạn đọc!

AOZOOM.COM.VN

CHẾ ĐỘ ĐỌC

Đăng ký tư vấn

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn