Banner

22-07-2024

131 lượt xem

Xi lanh là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Mục lục :

Xi lanh là thuật ngữ không quá xa lạ với kỹ thuật viên, đặc biệt trong các thông số liên quan đến động cơ xe ô tô, xe máy, nhưng có thể là khái niệm khá mới đối với nhiều người. Vậy xi lanh là gì? Cấu tạo và các loại xi lanh trên thị trường hiện nay có gì khác nhau? Cùng Đèn tăng sáng văn minh AOZOOM tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xi lanh là gì?

Xi lanh là một bộ phận thuộc hệ thống động cơ ô tô, là nơi diễn ra quá trình đốt cháy khí và nhiên liệu, làm cho piston chuyển động và trục khuỷu quay. Từ đó động cơ xe sẽ tạo ra công suất để dẫn động bánh xe.

Xy lanh, động cơ ô tô

Xy lanh, động cơ ô tô

Cấu tạo xi lanh

Cấu tạo gồm hai bộ phận:
- Bình chứa: Bộ phận này có tác dụng loại trừ sự thay đổi lượng dầu phanh khi nhiệt độ dầu thay đổi. 
- Cảm biến mức dầu: Qua đèn cảnh báo của hệ thống phanh, bộ phận này sẽ phát thông báo cho người lái nếu phát hiện mức dầu trong bình chứa thấp hơn mức tối thiểu.

Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh hay còn hiểu là thể tích động cơ. Nếu dung tích càng lớn, khả năng vận hành của động cơ càng mạnh và ngược lại. Đây là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng mà người dùng cần quan tâm khi mua xe ô tô. Tùy vào mỗi dòng xe mà nhà sản xuất sẽ trang bị số lượng xi lanh khác nhau để phù hợp với kết cấu hoạt động của động cơ.

Xy lanh động cơ ô tô

Xy lanh động cơ ô tô

Chỉ số này được tính theo đơn vị lít, ký hiệu là L hoặc theo centimet, ký hiệu là cc/cm3 (1.000cm3 = 1L). Ví dụ nếu dung tích động cơ là 1,988cc/cm3 thì làm tròn thành 2,0L. Nếu có bốn xi lanh trong một động cơ, mỗi máy chứa 0,5L thì dung tích tổng là 2,0L.

Công dụng xy lanh

Xi lanh đặt và dẫn hướng chuyển động và kết hợp với piston, vòng găng cùng nắp máy để tạo nên buồng đốt.
Xi lanh truyền nhiệt từ bộ phận piston, xéc măng và dẫn ra hệ thống làm mát.

Nguyên lý hoạt động

Sự hoạt động của xi lanh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp động cơ tạo ra công suất. Động cơ của xe sẽ được cấu thành từ bộ xi lanh và piston. Để tạo công suất cho xe hoạt động, động cơ sẽ qua các giai đoạn là nạp nhiên liệu, nén, tạo ra công suất và xả.
Xi lanh là một bộ phận, chi tiết rất quan trọng đối với động cơ máy.

Nguyên lý hoạt động của xi lanh là nhờ chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, cụ thể:

- Ở giai đoạn nạp: thì piston sẽ di chuyển vào trong xi lanh, van nắp được mở ra để nhiên liệu vào cùng với không khí;

Xy lanh động cơ ô tô

Động cơ ô tô

- Ở giai đoạn nén: Piston sẽ nén nhiên liệu và không khí để tạo thành hỗn hợp dễ cháy;
- Ở giai đoạn tạo ra công suất: Hỗn hợp dễ cháy được đốt cháy, tạo ra tia lửa để phục vụ cho quá trình khởi động máy và sự vận hành máy;
- Ở giai đoạn xả: Van đầu mở ra để piston di chuyển xuống và cho luồng khí thải được ra ngoài.
Các động cơ được cấu tạo từ nhiều xi lanh sẽ có khả năng cân bằng tốt hơn nhiều so với một xi lanh. Sử dụng nhiều xi lanh sẽ giúp cho khối lượng của các piston giảm và tăng khả năng cân bằng của động cơ lên.

>>> Xem bài viết gần đây: Ký hiệu I4, I6, V6, V8, W trên ô tô có nghĩa gì?

Những dạng xi lanh phổ biến

1. Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là thiết bị có vai trò chuyển đổi nguồn năng lượng của dầu, chất lỏng thủy lực thành động năng để có lực ở đầu cần nhằm thực hiện những nhiệm vụ như: kéo, đẩy, nén, ép, nghiền,...

Xy lanh thủy lực
Xi lanh thủy lực

Nhờ nhiệm vụ đó, thiết bị này đã thực hiện hầu hết các công việc trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm với tốc độ nhanh, chính xác. Ngoài ra xi lanh thủy lực còn giúp các loại xe chuyên chở có thể nâng hạ hàng hóa một cách ổn định và an toàn.

2. Xi lanh điện

Xi lanh điện là loại chuyển đổi năng lượng điện thành momen xoắn. Động cơ điện bên trong sẽ làm quay vít me và đai ốc di chuyển theo hướng trái phải dọc theo trục của vít me. Để thiết bị hoạt động, chỉ cần có dây dẫn và nguồn điện.

Xy lanh điện

Xy lanh điện

Trong các loại xi lanh, đây là loại được sử dụng rộng rãi. Bởi động cơ sử dụng xi lanh điện dễ sử dụng và điều khiển, không cần các máy móc bổ trợ như bơm áp lực thủy lực hay bơm khí nén.

3. Xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén là thiết bị tạo ra lực cho chuyển động nhờ sức mạnh của khí nén. Năng lượng sẽ được chuyển hóa thành động năng để piston di chuyển và truyền động đến thiết bị hoạt động. 

Xi lanh khí nén
Xi lanh khí nén

Thiết bị này được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như chế biến, lắp ráp, chế tạo robot,... và trong xây dựng.

4. Xi lanh động cơ đốt trong

Phụ thuộc vào cấu tạo của hệ thống cũng như khả năng vận hành của ô tô mà số lượng và cách sắp xếp xi lanh trong động cơ sẽ khác nhau. Trong đó, khối động cơ có bốn hoặc sáu xi lanh là phổ biến. Chủ xe có thể tìm hiểu thêm vì sao động cơ cần nhiều xi lanh.

Xi lanh động cơ đốt trong
Xi lanh động cơ đốt trong

Trên thực tế, số lượng và cách sắp xếp xi lanh sẽ được thể hiện qua các ký hiệu về thông số kỹ thuật:
- Động cơ I4: Gồm một hàng bốn xi lanh xếp thẳng hàng giống chữ I.
- Động cơ V6: Gồm hai hàng, mỗi hàng có ba xi lanh xếp kiểu đối đỉnh theo hình chữ V.
- Động cơ V8: Gồm hai hàng, mỗi hàng có bốn xi lanh xếp đối đỉnh giống chữ V.
- Động cơ W12: Gồm bốn hàng, mỗi hàng có ba xi lanh xếp kiểu chữ W.
- Động cơ W16: Gồm bốn hàng, mỗi hàng có bốn xi lanh xếp kiểu chữ W.

Cảm ơn bạn đọc!

AOZOOM.COM.VN

Nâng cấp ánh sáng văn minh

Chọn nâng cấp thêm ánh sáng văn minh với Bi pha Laser Megalodon Light, LED LION KING, LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH,... chính hãng thương hiệu AOZOOM

Bi pha LASER MEGALODON LIGHT

Lấy biểu tượng là đôi mắt của loài siêu cá mập Megalodon với khả năng nhìn thấu màn đêm dưới đáy biển sâu. Đôi mắt đã được tôi luyện qua hàng triệu năm tiến hóa. Là nguồn cảm hứng cho đèn pha LASER MEGALODON LIGHT, được áp dụng công nghệ LASER với nhiều bước cải tiến về công nghệ trong quá trình nghiên cứu để trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến đi.

Bi pha LASER MEGALODON LIGHT

Bi pha LASER MEGALODON LIGHT

Clip test ánh sáng bi pha LASER MEGALODON LIGHT

Giá sản phẩm: 17.700.000 VNĐ
Xem thêm thông số kỹ thuật hoặc tìm hiểu mua sản phẩm tại đây.

Bi pha LED LION KING

LION KING mang hình tượng của loài mãnh thú săn mồi với ánh mắt sắc bén và đôi chân linh hoạt. Luôn lặng lẽ và đơn độc nấp sau ánh sáng, bảo vệ bầy đàn là trách nhiệm đòi hỏi nhiều sự dũng cảm và kinh nghiệm. LED LION KING LIGHT được tích hợp Chip LED 6 + 1 Mono Genesis 2022 cùng mặt lens phủ Polarized sắc tím ấn tượng, mang đến nguồn sáng tươi thật mắt cùng tầm chiếu xa rõ ràng, sẵn sàng cùng vượt qua mọi rào cản trong màn đêm tối.

Bi pha LED LION KING chính hãng AOZOOM

Bi pha LED LION KING chính hãng AOZOOM

Clip test ánh sáng bi pha LED LION KING

Giá sản phẩm: 7.500.000 VNĐ
Xem thêm thông số kỹ thuật hoặc tìm hiểu mua sản phẩm tại đây.

Bi pha LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH

BI LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH nằm trong bộ sưu tập CBAZ - Chiến Binh Thầm Lặng, mang hình tượng siêu anh hùng Đội Trưởng với một thiết kế vô cùng tinh tế. Nhỏ gọn nhưng mang tính đột phá, CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH giải quyết những vấn đề nan giải về kích thước trên các dòng xe cải tiến hiện đại. Cùng với đó là công nghệ chiếu sáng mạnh mẽ từ Chip LED OSRAM, CAPTAIN LIGHT như một lá chắn công nghệ phòng thủ, thầm lặng bảo vệ cho xe trước màn đêm tối với nguồn sáng ổn định và bền bỉ.

Bi pha LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH chính hãng AOZOOM

Bi pha LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH chính hãng AOZOOM

Clip test ánh sáng bi pha Bi pha LED CAPTAIN LIGHT 1.8 INCH

Giá sản phẩm: 7.500.000 VNĐ
Xem thêm thông số kỹ thuật hoặc tìm hiểu mua sản phẩm tại đây.

CHẾ ĐỘ ĐỌC

Đăng ký tư vấn

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn