Banner

13-02-2023

1653 lượt xem

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt 2024? 6 thương hiệu nổi bật

Mục lục :

Nếu bạn đã từng lái xe, dù là xe máy hay xe ô tô, chắc hẳn bạn đã 1 lần rơi vào hoàn cảnh ắc quy hết điện. Sự cố này có thể xảy ra bất cứ lúc nào với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là vào buổi sáng, sau khi dừng xe mua đồ hoặc là xe đang chạy thì đèn chiếu sáng yếu, không sáng được nữa….. Giải pháp cho những trường hợp này sẽ là kích bình ắc quy, sạc bình ắc quy hay thay nguyên bình mới nếu như nó quá cũ.

Vậy làm sao để biết bình ắc quy ô tô loại nào tốt, cách kiểm tra tình trạng của bình ắc quy hay xử lý bình khi gặp sự cố. Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ của AOZOOM VIỆT NAM.

Ắc quy ô tô loại nào tốt

Ắc quy ô tô loại nào tốt

Ắc quy ô tô là gì? Loại nào tốt hiện nay

Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp, có tác dụng như một bộ phận dự trữ điện từ máy phát điện, sử dụng khi đề xe, khởi động xe. Đồng thời ắc quy cong có tác dụng như nguồn điện dự phòng khi máy phát điện không hoạt động ( động cơ dừng) hoặc điện tạo ra không đủ dùng cho xe. lúc này ắc quy sẽ hỗ trợ cung cấp toàn bộ hoặc một phần điện cho các thiết bị trên xe thay thế cho máy phát điện.

Ắc quy cung cấp điện cho hệ thống điện ô tô

Ắc quy cung cấp điện cho hệ thống điện ô tô

Nguyên lý hoạt động của ắc quy ô tô

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình ắc quy sẽ giúp bạn sử dụng ắc quy đúng cách để giữ được độ bền lâu, bảo trì, bảo dưỡng đúng lúc để hạn chế tối đa sự cố. Đồng thời có thể dự đoán những vấn đề có thể xảy ra với bình ắc quy từ đó xử lý sớm và an toàn hơn.

Cấu tạo bình ắc quy

Cấu tạo bên trong ắc quy có thể được mô tả như sau:

- Gồm nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn chứa dung dịch H2SO4.

- Bản cực âm và cực dương có tấm chắn ngăn cách, nối với nhau bằng thanh nối.

Cấu tạo bên trong bình ắc quy ô tô

Cấu tạo bên trong bình ắc quy ô tô

Cấu tạo bên ngoài ắc quy bao gồm:

- Vỏ được làm bằng cao su cứng hoặc vật liệu bitum. Vật liệu này có đặc tính cách nhiệt và chống axit cao và độ bền cơ học lớn hơn.

- Có 2 cực lồi phía trên: cực âm và cực dương của bình, có màu sắc phân biệt: ( -) đỏ; ( +) màu xanh.

Cấu tạo bên ngoài bình ắc quy ô tô

Cấu tạo bên ngoài bình ắc quy ô tô

Nguyên lý hoạt động của ắc quy trên ô tô

Ắc quy hoạt động sẽ diễn ra 2 quá trình:

- Quá trình nạp điện xảy ra do bình được nạp điện.

- Quá trình phóng điện do bình được nối một thiết bị tiêu thụ điện.

Các thông số kỹ thuật cơ bản trên bình ắc quy ô tô

- Điện áp ắc quy ( đo bằng đơn vị V): Là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của bình ắc quy.

- Dung lượng ắc quy ( đo bằng đơn vị Ah): Là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

- Dòng khởi động lạnh ( đo bằng đơn vị CCA): là cường độ dòng điện cung cấp ở nhiệt độ thấp ( - 17 độ C).

- Dòng khời động nóng ( đo bằng đơn vị HCA): là cường độ dòng điện cung cấp pử nhiệt độ cao ( 26,7 độ C)

Phân loại ắc quy cho ô tô?

Có rất nhiều hãng sản xuất ắc quy với nhiều mẫu ắc quy khác nhau trên thế giới, những sẽ được phân loại thành 2 nhóm ắc quy chính gồm: Ắc quy nước và ắc quy khô. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau và hãy cùng AOZOOM VIỆT NAM phân tích những ưu nhược điểm của mỗi loại.

Ưu nhược điểm ắc quy nước

Ưu điểm

- Dòng điện của ắc quy nước khỏe và mạnh ngay cả khi hết điện nhưng sau một thời gian nghỉ điện có thể hồi lại.

- Tháo lắp dễ dàng nhanh chóng, có thể dùng để làm nguồn điện cho nhiều thiết bị điện gia dụng khác.

- Cấu tạo đơn giản nên giá thành của ắc quy nước không quá cao.

Nhược điểm

- Phải thường xuyên sạc điện cho bình định kỳ 3 tháng 1 lần.

- Axit H2SO4 có tính ăn mòn nên gây ra mùi khó chịu hoặc tạo ra khí cháy khi sạc bình.

- Phần trong nắp capo của xe dễ bị rỉ do axit trong bình ắc quy nước bốc hơi ra, ăn mòn lên tấm capo.

- Tuổi thọ của bình ắc quy nước ngắn hơn ắc quy khô.

Bình ắc quy nước

Bình ắc quy nước 

Ưu nhược điểm ắc quy khô

Ưu điểm

- Không cần phải châm thêm nước định kỳ cho bình

- Độ bền và tuổi thọ lâu

- Được áp dụng nhiều công nghệ mới

- Khả năng phục hồi điện áp cao sau khi cung cấp một dòng điện lớn

- Cấu tạo bên ngoài là kim loại không bị ăn mòn, nên ắc quy khô sạch sẽ và an toàn hơn.

- Không gây mùi khó chịu, không rò rỉ khí ra ngoài gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Nhược điểm

- Giá thành cao

- Dễ bị hết điện đột ngột, bạn cần phải chuẩn bị sẵn cho trường hợp như vậy.

Bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô

Có thể thấy bình ắc quy khô và nước đều có những ưu nhược điểm khác nhau, việc nên sử dụng bình ắc quy khô hay nước còn tùy thuộc và chiếc xe của bạn. Hãy nghe những lời tư vấn hay hướng dẫn sử dụng từ hãng xe bạn mua. Nếu xe bạn có thể dùng cả 2, vậy hãy nhìn vào ưu nhược điểm của mỗi loại và những yếu tố dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất.

Làm sao để chọn ắc quy phù hợp cho ô tô?

Bạn không thể lựa chọn bình ắc quy theo nhu cầu hay sở thích cá nhân. Không thể cứ loại nào mắc nhất là mua, cũng không thể tiếc rẻ mà mua loại ít tiền. Cần phải lựa chọn loại bình phù hợp với chiếc xe của bạn, về kích thước, thông số và nhiều yếu tố khác.

Lựa chọn có kích thước bình ắc quy phù hợp với xe

Vị trí lắp bình ắc quy của bạn có kích thước bao nhiêu, thì cần phải chọn loại bình có kích thước tương xứng. Điều này giúp cho việc lắp đặt và vận hành bình diễn ra dễ dàng và ổn định nhất. Bình ắc quy sẽ không bị lỏng, bị rung lắc trong quá trình xe chạy dẫn tới mất an toàn và làm giảm tuổi thọ của bình.

Kích thước bình ắc quy

Kích thước bình ắc quy

Dung lượng ắc quy xe ô tô và điện áp bao nhiêu

Mức điện áp phổ biến trên các ắc quy là 12V với dung lượng từ 35Ah đến 110Ah, đây là thông số quan trọng bạn cần chú ý khi mua bình ắc quy.

Điện lượng bình ắc quy

Điện lượng bình ắc quy

Nếu xe của bạn là xe mới, hãy lựa chọn bình ắc quy có điện áp và dung lượng bằng với bình cũ hoặc bình zin của xe. Ngược lại nếu xe bạn là xe cũ, hãy chọn bình có dung lượng lớn hơn 10Ah để thay cho xe, dung lượng lớn hơn sẽ giúp xe bạn hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhất là mùa đông.

Thông số khởi động lạnh CCA và thông số khởi động nóng HCR của bình ắc quy ô tô

Ngoài 2 thông số điện áp ( V) và dung lượng ( Ah) cần chú ý khi mua bình ắc quy. Thì thông số khởi động lạnh ( CCA) và khởi động nóng ( HCA) cũng là thông số đáng quan tâm tới.

Dòng khởi động của bình ắc quy

Dòng khởi động của bình ắc quy

Ắc-quy có năng lượng để khởi động động cơ. Năng lượng khởi động được đo bằng thông số dòng khởi động nguội CCA. Đây là cường độ dòng điện cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ -17.7 độ C cho đến khi hiệu điện thế xuống dưới mức có thể sử dụng.

Ví dụ: Bình ắc quy 12V có CCA 6000, có nghĩa là ắc quy có thể cung cấp dòng điện 600 ampe trong vòng 30 giây tại nhiệt độ -17,7 độ C để khởi động xe, trước khi điện áp hạ xuống 7,2V để vận hành các thiết bị trên xe.

Thông số này rất quan trọng đối với những vùng khí hậu lạnh, khi dầu hộp số và dầu động cơ bị đông đặc lại, lúc này bạn cần phải lựa chọn ắc quy có CCA cao để thuận lợi cho việc khởi động xe. Và ngược lại tại vùng khí hậu nóng, cũng không cần dùng bình ắc quy có CCA quá cao do dầu động cơ và dầu hộp số không bị đông đặc.
Cùng với CCA là thông số khởi động nóng HCR cũng được diễn giải giống với CCA nhưng ở nhiệt độ là 26,7 độ C.

Lựa chọn thương hiệu bình ắc quy uy tín

Lựa chọn thương hiệu bình ắc quy uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng, thông số, độ bền của ắc quy. Ngoài ra những thiệu hiệu uy tín sẽ luôn có cam kết về lỗi sản phẩm và bảo hành. Điều này chắc chắn giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi lái xe trên đường.

Lựa chọn thương hiệu ắc quy uy tín

Lựa chọn thương hiệu ắc quy uy tín

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt là câu hỏi của nhiều tài xế mỗi lần đem xe ra cửa hàng để thay ắc quy mới. Trên thị trường bình ắc quy Việt Nam hiện nay, có rất nhiều những thương hiệu bình ắc quy khác nhau đến từ nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ… Điều này khiến cho người dùng xe ô tô rất dễ hoang mang không biết nên lựa chọn loại ắc quy nào để đảm bảo chất lượng nhất.

6 thương hiệu bình ắc quy nổi bật

6 thương hiệu bình ắc quy nổi bật

GS, Đồng Nai, Atlas, Varta, Panasonic, Rocket đang là những thương hiệu được nhiều tài xế tin dùng, cùng AOZOOM VIỆT NAM tìm hiểu chi tiết ắc quy của những thương hiệu trên.

Ắc quy ô tô GS

GS là thương hiệu ắc quy nội địa với vốn 100% đến từ Nhật Bản. Thừa hưởng các tiêu chuẩn khắt khe về độ bền và tính ổn định trong vận hành của người nhật. GS đã được rất nhiều hãng xe tin dùng để trở thành ắc quy cơ bản trong xe của họ. 

Bình ắc quy ô tô GS

Bình ắc quy ô tô GS

Việc sở hữu một ắc quy tốt, bền, ổn định trong vận hành sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và các thiết bị trên xe của bạn. Ắc quy GS không cần phải bảo dưỡng nhiều mà vẫn đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, mức giá của GS cũng rất cạnh tranh với các hãng khác khi họ cho ra rất nhiều mẫu mã và giá thành khác nhau.

Do là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người quan tâm. Nên các sản phẩm bình ắc quy GS bị làm giả rất nhiều, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để phân biệt ắc quy GS thật và ắc quy GS giả.

Bình ắc quy GS giả

Logo và nhãn dán trên bề mặt bình ắc quy bị mờ, bị nhòe, không sắc sảo. Công nghệ làm giả thường rất đại trà xen lẫn với nhiều mặt hàng khác. Làm thủ công nên không thể đẹp và chỉnh chu như trong nhà máy với dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp được. Hãy chú ý quan sát từng chi tiết bạn sẽ thấy.

Bình ắc quy GS thật

Luôn được đóng trong hộp có tem chính hãng, logo rõ ràng. Các đường nét của logo và tem dán trên thân bình rất sắc sảo, không bị nhòe. Trên bình không có sự tác động của vật cứng sắc nhọn.

Ắc quy ô tô Đồng Nai

Được sản xuất bởi Công ty cổ phần ắc quy Pin Miền Nam ( Pinaco). Không chỉ nổi tiếng tại thị trường Việt Nam và còn có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Xét theo lịch sử thì Đồng Nai đã đặt những dấu mốc đầu tiên trong ngành ắc quy ô tô Việt Nam. Ắc quy Đồng Nai thông dụng đến nỗi bạn có thể thấy nó ở bất kỳ cửa hàng bán ắc quy nào trên đất nước Việt Nam.

Bình ắc quy ô tô Đồng Nai

Bình ắc quy ô tô Đồng Nai

Ắc quy ô tô Atlas

Ắc quy ô tô Atlas đến từ Hàn Quốc là một trong những thương hiệu ắc-quy ô tô lớn hiện nay trên thế giới. Với thế mạnh về nguồn điện năng mạnh mẽ, hiệu suất cao và bền bỉ, ắc-quy Atlas ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Bình ắc quy ô tô Atlas

Bình ắc quy ô tô Atlas

Một số ưu điểm của ắc quy ô tô Atlas

- Cho dòng khởi động nhanh, mạnh mẽ, phù hợp khí hậu Việt Nam.

- Công suất khởi động đáng tin với công nghệ khung hình X.

- Công nghệ tấm có độ bền cao mang lại tuổi thọ lâu hơn.

- Phù hợp với 99% dòng xe trên thị trường.

Ắc quy ô tô Varta

Varta được thành lập năm 1887 tại Đức và là tập đoàn đi đầu về nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất pin, ắc quy. Điểm nổi bật của Varta là tấm lưới PowerFrame có thiết kế chắc chắn hơn tấm pin thông thường, giúp tăng cường khả năng lưu trữ dòng điện, hạn chế va đập khi di chuyển.

Đặc biệt tấm lưới PowerFrame, bản cực dương, bản cực âm và hộp chứa cường lực là những thiết kế được đăng ký bản quyền sáng chế riêng chỉ Varta mới có.

Bình ắc quy ô tô Varta

Bình ắc quy ô tô Varta

Cấu tạo đặc biệt tấm lưới PowerFrame của ắc quy Varta

Cấu tạo đặc biệt tấm lưới PowerFrame của ắc quy Varta

Ắc quy ô tô Panasonic

Ắc quy Panasonic là thương hiệu ắc quy cao cấp của Nhật và được sản xuất tại Thái Lan. Với đa dạng mẫu mã cả về ắc quy nước và ắc quy khô, kích thước đa dạng không làm chuyên về hãng xe nào, có thể đáp ứng được gần như tất cả các mẫu xe từ nhỏ đến lớn. Độ bền của mỗi chiếc ắc quy Panasonic là 3 năm đã chứng minh tiêu trí bền bỉ của những thương hiệu Nhật.

Bình ắc quy Panasonic

Bình ắc quy Panasonic

Ắc quy ô tô Rocket

Rocket là thương hiệu ắc quy đến từ Hàn Quốc do công ty Sebang Global điều hành. Dây là một trong những hãng sản xuất ắc quy đầu ngành của Hàn Quốc. Với ưu điểm là thương hiệu có sản phẩm độ bền cao, hiệu năng tốt đã giúp cho Rocket đưa sản phẩm của mình tới 130 quốc gia trên thế giới.

Bình ắc quy Rocket

Bình ắc quy Rocket

Trên đây là những thương hiệu bình ắc quy ô tô nổi tiếng và uy tín trên thị trường, mỗi thương hiệu đều cho ra rất nhiều mẫu sản phẩm khác nhau để có thể cung cấp cho tất cả loại xe. Đồng thời những công nghệ về pin năng lượng mới nhất cũng được áp dụng nhiều trong các sản phẩm. Vì vậy sẽ có rất nhiều mức giá khác nhau cho mỗi sản phẩm bình ắc quy, cùng tìm hiểu chi tiết giá bình ắc quy của các thương hiệu trong phần tiếp theo. 

Bảng báo giá bình ắc quy ô tô T1 / 2024

Bảng giá bình ắc quy được cập nhật mới nhất năm 2024, bạn có thể tham khảo giá dưới đây để biết mực chi phí cần phải trả trước khi ra cửa hàng.

Giá bình ắc quy GS

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô GS

ẮC QUY GS KHÔ 12V, KHÔNG BẢO DƯỠNG

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
GS 12V 40B19L MF 950.000 đ
40B19L( S) MF 950.000 đ
40B19R MF 950.000 đ
44B19L MF 1.100.000 đ
46B24L MF 1.150.000 đ
46B24L( S) MF 1.150.000 đ
46B24R MF 1.150.000 đ
DIN45 MF 1.150.000 đ
55D23L MF 1.390.000 đ
55D23R MF 1.390.000 đ
DIN60L LBN MF 1.390.000 đ
DIN60L MF 1.390.000 đ
DIN60R MF 1.390.000 đ
75D23L MF 1.450.000 đ
75D23R MF 1.450.000 đ
Q85 MF 2.100.000 đ
80D26L MF 1.500.000 đ
80D26R MF 1.500.000 đ
DIN70L LBN MF 1.500.000 đ
85D26L MF 1.610.000 đ
85D26R MF 1.610.000 đ
95D31L MF 1.770.000 đ
95D31R MF 1.770.000 đ
105D31L MF 1.870.000 đ
105D31R MF 1.870.000 đ
115D33C MF 2.040.000 đ
115D33V cọc vít 2.040.000 đ

ẮC QUY NƯỚC GS 12V TRUYỀN THỐNG

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
N100 1.540.000 đ
N120 2.080.000 đ
N150 2.260.000 đ
N200 2.990.000 đ
N200Z 3.040.000 

Giá bình ắc quy Varta

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô Varta

Ắc quy Varta dòng SLI

Mã SP Giá ( đã có VAT)
54087 1.110.000 đ
65B24L 1.270.000 đ
65B24LS 1.270.000 đ
65B24R 1.270.000 đ
50D20L 1.440.000 đ
55D23L 1.550.000 đ
75D23L 1.660.000 đ
80D26L ( NX110-5L) 1.680.000 đ
80D26R ( NX110-5L) 1.680.000 đ
31-750 2.240.000 đ
31-750T 2.240.000 đ
N120/150F51 3.120.000 đ
N150/180G51R 3.640.000 đ
N200/22H52R 4.720.000 đ
DIN 54313 1.520.000 đ
DIN 56030 1.610.000 đ
DIN 56031 1.610.000 đ
DIN 56129 1.740.000 đ
DIN 56530 1.790.000 đ
DIN 57539 1.890.000 đ
DIN 58014 2.400.000 đ
DIN 59043 2.500.000 đ
DIN 60044 2.640.000 đ
DIN 61038 3.050.000 đ

Ắc quy Varta dòng EFB

Mã SP Giá ( đã có VAT)
Q-85/95D23L 2.350.000 đ
120D31L 2.000.000 đ
120D31R 2.000.000 đ

Ắc quy Varta dòng AGM

Mã SP Giá ( đã có VAT)
AGM LN3 4.290.000 đ
AGM LN4 4.460.000 đ
AGM LN5 4.780.000 đ
AGM LN6 5.750.000 đ

Giá bình ắc quy Đồng Nai

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô Đồng Nai

BẢNG GIÁ ẮC QUY KHÔ ĐỒNG NAI 12V

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
CMF 40B20L 970.000 đ
CMF 40B20R 970.000 đ
CMF 44B20L 1.010.000 đ
CMF 44B20R 1.010.000 đ
CMF 50B24L 1.100.000 đ
CMF 50B24LS 1.100.000 đ
CMF 50B24R 1.100.000 đ
CMF DIN 45 1.320.000 đ
CMF 50D20L 1.280.000 đ
CMF DIN 52 1.470.000 đ
CMF 55D23L 1.330.000 đ
CMF 55D23R 1.330.000 đ
CMF DIN60 1.370.000 đ
CMF 75D23L 1.560.000 đ
CMF 75D23R 1.560.000 đ
CMF DIN 65 1.600.000 đ
CMF 80D26L 1.610.000 đ
CMF 80D26R 1.610.000 đ
CMF 105D31L 1.670.000 đ
CMF 31S-800 1.980.000 đ
CMF DIN100 1.950.000 đ

BẢNG GIÁ ẮC QUY NƯỚC ĐỒNG NAI 12V

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
NS40L 700.000 đ
NS40R 700.000 đ
NS40ZL 800.000 đ
NS40ZR 800.000 đ
NS60L 930.000 đ
NS60R 930.000 đ
N50L 1.000.000 đ
N50R 1.000.000 đ
N50ZL 1.150.000 đ
N50ZR 1.150.000 đ
NS70L 1.270.000 đ
NS70R 1.270.000 đ
N70L 1.330.000 đ
N70R 1.330.000 đ
N75L 1.390.000 đ
N75R 1.390.000 đ
N85L 1.460.000 đ
N85R 1.460.000 đ
N100 1.710.000 đ
N120 2.060.000 đ
N135 2.240.000 đ
N150S 2.240.000 đ
N150 2.430.000 đ
N180 2.780.000 đ
N200S 2.780.000 đ
N200 3.100.000 đ
N200Z 3.140.000 đ

Giá bình ắc quy Atlas

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô Atlas

Ắc quy AtlasBX

Mã SP Giá ( Chưa VAT)
40B19L 890.000 đ
40B19LS 890.000 đ
40B19R 890.000 đ
44B19FL 960.000 đ
44B19L 960.000 đ
50B24L 1.040.000 đ
50B24LS 1.040.000 đ
50B24R 1.040.000 đ
50B24RS 1.040.000 đ
50D20L 1.140.000 đ
DIN 54321 1.130.000 đ
DIN 55559 1.220.000 đ
DIN 55565 1.220.000 đ
55D23L 1.280.000 đ
55D23R 1.280.000 đ
75D23L 1.350.000 đ
75D23R 1.350.000 đ
80D26L 1.490.000 đ
80D26R 1.490.000 đ
DIN 56828 1.520.000 đ
DIN 57113 1.650.000 đ
95D31L 1.620.000 đ
95D31R 1.620.000 đ
105D31L 1.700.000 đ
105D31R 1.700.000 đ
DIN 58043 1.730.000 đ
31S-800 1.880.000 đ
31-800 1.880.000 đ
DIN 60038 2.100.000 đ
135F51 2.500.000 đ
160G51 2.910.000 đ
210H52 3.780.000 đ

Giá bình ắc quy Panasonic

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô Panasonic

Bảng giá ắc quy khô

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
N-46B19L 1.150.000 đ
N-46B24L/R 1.270.000 đ
N-46B24LS 1.270.000 đ
N-70D23L/R-FH 1.550.000 đ
N-80D23L/R-BA 1.700.000 đ
N-75D26L/R-FH 1.700.000 đ
N-90D26L/R-BA 1.840.000 đ
N-100D31L/R-FH 2.080.000 đ
N-115D31L/R-BA 2.390.000 đ
N-75D26L/R-FS 1.630.000 đ
N-85D26L/R-FS 1.750.000 đ
N-100D31L/R-FS 1.980.000 đ
N-115D31L/R-FS 2.300.000 đ
DIN544H21L 1.610.000 đ
DIN555H25L 1.610.000 đ
DIN560L25 1.720.000 đ
DIN-571L-28 1.920.000 đ
DIN-574H-28L 1.930.000 đ
DIN-585H32L 2.470.000 đ
DIN58815 2.300.000 đ
DIN60038 2.520.000 đ
Q-90 ( 90D23L) 2.390.000 đ

Bảng giá ắc quy nước

Mã SP Giá ( Đã có VAT)
TC-46B24L/R/S 1.240.000 đ
TC-48D26R 1.240.000 đ
TC-65D26R 1.680.000 đ
TC-N70A 1.590.000 đ
TC-65D31R 1.690.000 đ
TC-N100A 2.070.000 đ
TC-95E41R 2.240.000 đ
TC-N120A 2.630.000 đ
TC-115F51 2.840.000 đ
TC-N150A 3.220.000 đ
TC-145G51H 3.480.000 đ
TC-N200A 3.990.000 đ
TC-190H52H 4.290.000 đ
TC-190H52H 4.320.000 đ
TC-210H52H ( N200Z) 4.440.000 đ

Giá bình ắc quy Rocket

Bảng giá các mẫu bình ắc quy ô tô Rocket

Mã SP Giá ( Chưa VAT)
SMF NS40ZL 920.000 đ
SMF NS40ZLS 920.000 đ
SMF NS40ZR 920.000 đ
SMF 44B19L 1.000.000 đ
DIN 54316 1.100.000 đ
SMF NX100-S6LS 1.090.000 đ
SMF NX100-S6L 1.090.000 đ
SMF NX100-S6S 1.090.000 đ
SMF 50D20L 1.200.000 đ
SMF 50D20R 1.200.000 đ
DIN 55559/65 1.250.000 đ
SMF 55D23L 1.310.000 đ
SMF 55D23R 1.310.000 đ
DIN 56217 1.280.000 đ
DIN 56219 1.280.000 đ
SMF 75D23L 1.400.000 đ
SMF 75D23R 1.400.000 đ
SMF NX110-5L 1.480.000 đ
SMF NX110-5Z 1.480.000 đ
DIN 57113 1.530.000 đ
SMF NX110-5Z 1.480.000 đ
SMF NX110-5L 1.480.000 đ
DIN 58014 1.780.000 đ
SMF 115D31R 1.800.000 đ
SMF 115D31L 1.800.000 đ
SMF 1000RA cọc chì 1.900.000 đ
SMF 1000RS cọc vít 1.900.000 đ
DIN 60044 2.120.000 đ
DIN 61042 2.550.000 đ
SMF N120 2.470.000 đ
SMF N150 2.780.000 đ
SMF N200 3.610.000 đ
EFB N55 1.450.000 đ
EFB Q85 2.080.000 đ
EFB S95 2.400.000 đ
EFB T110 2.800.000 đ
AGM LN3 3.600.000 đ
AGM LN5 4.500.000 đ
AGM LN6 5.100.000 đ

Dấu hiệu xe hết bình, ắc quy yếu cần thay thế và bảo dưỡng

Việc thay mới bình ắc quy kịp thời là điều vô cùng cần thiết khi điều khiển xe ô tô. Tình trạng xe hết bình vào buổi sáng hay đang đi trên đường sẽ là một vấn đề lớn ảnh hưởng tới chuyến đi. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu nhận biết bình ắc quy của bạn sắp hết và cần được thay mới.

Những dấu hiệu xe hết bình

1. Đèn cảnh báo bình ắc quy sáng

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, đèn cảnh báo sẽ sáng khi cảm biến nhận thấy bình ắc quy có vấn đề và cần được kiểm tra sớm nhất.

Đèn cảnh báo bình ắc quy

Đèn cảnh báo bình ắc quy

2. Mức chất lỏng trong ắc quy thấp

Đối với bình ắc quy nước cần phải bảo dưỡng và châm nước cho bình định kỳ. Với kết cấu chủ yếu bằng nhựa trắng. Khi soi trước đèn bạn có thể thấy mức nước trong bình. Nếu bình ít nước, sẽ trở nên yếu hơn cần phải thêm nước cho bình.

Dung dịch trong ắc quy nước thấp

Dung dịch trong ắc quy nước thấp

3. Bình ắc quy bị phù, bị rò rỉ

Do nằm ở gần động cơ xe nên bình ắc quy phải chịu nhiệt lớn, sau một thời gian bình có dấu hiệu bị phù, sưng dẫn đến rò rỉ chất lỏng bên trong. Làm giảm tuổi thọ và khả năng trữ điện của bình.

Bình ắc quy ô tô bị phù, phồng rộp

Bình ắc quy ô tô bị phù, phồng rộp

Bình ắc quy ô tô bị rò rỉ

Bình ắc quy ô tô bị rò rỉ

4. Đèn chiếu sáng chập chờn, yếu

Khi bình ắc quy bị yếu, dòng điện cung cấp cho các thiết bị điện trên xe cũng yếu theo. Từ đó dẫn đến hiện tượng đèn chập chờn hoặc yếu hẳn, đây là trượng hợp rất nguy hiểm khi độ sáng đèn pha xe ô tô không đủ làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe.

Đèn ô tô yếu khi ắc quy hết điện

Đèn ô tô yếu khi ắc quy hết điện

5. Khó khởi động xe vào buổi sáng

Đây là tình trạng phổ biến mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Khi xe để qua đêm, động cơ không hoạt động làm cho máy phát không thể sạc điện cho ắc quy. Nếu là ắc quy mới, khả năng lưu trữ điện tốt, sẽ giúp tạo ra dòng điện lớn để khởi động động cơ. Ngược lại, ắc quy cũ, sắp hỏng sẽ trữ điện kém hơn và không thể tạo ra dòng điện đủ lớn để khởi động.
Lúc này bạn nên đưa xe đi kiểm tra ắc quy và kiểm tra máy xe. Vì lỗi khó khởi động có thể do máy xe chứ không hoàn toàn do bình ắc quy.

Khó khởi động xe ô tô buổi sáng

Khó khởi động xe ô tô buổi sáng

Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô

Kiểm tra bằng volt kế

Bước 1: Tắt công tắc xe.

Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương của ắc quy, kiểm tra và vệ sinh các cực.

Bước 3: Nối đầu dương volt kế ( màu đỏ) với cực dương của ắc quy.

Bước 4: Nối đầu âm volt kế với cực âm ắc quy và theo dõi thông số hiển thị.

- Nếu điện áp dao động từ 12,4V đến 12,7V là trạng thái tốt.

- Nếu điện áp thấp hơn 12,4V thì cần tiến hành sạc chậm cho ắc quy và kiểm tra lại kết quả sau khi sạc.

- Nếu vượt quá 12,9V thì điện áp đang quá cao, có thể bật đèn pha xe để giảm áp.

Cách bảo dưỡng ắc quy ô tô, giữ cho bình ắc quy an toàn

Bảo dưỡng ắc quy ô tô là quy trình vô cũng cần thiết để đảm bảo quá trình vận hành xe thuận lợi, dưới đây là những chia sẻ hữu ích để bảo dưỡng bình ắc quy ô tô.

Kiểm tra bình ắc quy bằng volt kế

Kiểm tra bình ắc quy bằng volt kế

Những cách bảo dưỡng bình ắc quy

1. Giữ ắc quy ở nhiệt độ an toàn

Bình ắc quy hoạt động liên tục trong thời gian dài, hay xe để ở dưới trời nắng nóng có thể làm tăng nhiệt độ bình ắc quy, cũng có thể xe để tlaau trong môi trường lạnh. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến chất lượng bình, lúc này bạn có thể sử dụng một lớp phủ cách nhiệt để bảo vệ ắc quy.

2. Châm thêm dung dịch axit cho bình ắc quy định kỳ

Sau khi sử dụng một thời gian, mức axit trong ắc-quy bị giảm đi dẫn đến khả năng vận hành của ắc quy yếu. Để khắc phục, bạn phải châm thêm axit cho bình, nếu mực nước dưới mực "Lower" thì châm thêm đến vạch "Upper".

Kiểm tra và châm thêm dung dịch cho ắc quy nước

Kiểm tra và châm thêm dung dịch cho ắc quy nước

3. Kiểm tra mức điện áp thường xuyên

Theo dõi mức điện áp thường xuyên trong ắc quy, nếu có dấu hiệu bất thường thì cần đem đến cơ sở sửa chữa sớm.

Kiểm tra mức điện áp của ắc quy thường xuyên

Kiểm tra mức điện áp của ắc quy thường xuyên

4. Vệ sinh 2 cực đầu nối

Sau một thời gian sử dụng, đầu nối của 2 cực có thể bị rỉ, bám cặn bẩn ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện. Vì vậy cần kiểm tra thường xuyên, nếu bị bám cặn bẩn cần làm sạch ngay.

Giống như các bộ phận khác trên xe, để sử dụng được lâu bền bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Vấn đề chết ắc quy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều trong chuyến đi của bạn. Vì vậy hãy luôn kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy đúng định kỳ để vận hành tốt hơn.

Vệ sinh 2 đầu cực của bình ắc quy

Vệ sinh 2 đầu cực của bình ắc quy

Luôn giữ 2 đầu cực bình ắc quy sạch để đảm bảo khả năng dẫn điện

Luôn giữ 2 đầu cực bình ắc quy sạch để đảm bảo khả năng dẫn điện

Mẹo sạc bình ắc quy ô tô giúp tối ưu độ bền

- Chuẩn bị đồ bảo hộ an toàn như găng tay cao su cách điện và chịu nhiệt, kính bảo hộ mắt, quần áo bảo hộ và bình chữa cháy bên cạnh. Những vật dụng này nhằm giữ an toàn cho người thực hiện, phòng trường hợp sự cố nổ bình, cháy bình hoặc dung dịch axit bắn vào người.

- Tháo bình ắc quy ra khỏi xe trước khi sạc, điều này giúp bảo vệ hệ thống điện trên xe khi xảy ra sự cố.

- làm sạch các cực và làm sạch xung quanh bình ắc quy trước khi sạc: điều này giúp quá trình dẫn điện ở 2 đầu cực ổn định hơn, làm sạch bình để có thể quan sát những thay đổi của bình trong quá trình sạc tốt hơn. Từ đó đưa ra những dự đoán nếu có dấu hiệu bất thường.

- Kiểm tra nhiệt độ bình ắc quy 1 tiếng 1 lần trong quá trình sạc, nếu nhiệt độ quá cao trên 40 độ C cần nhanh chóng làm mát cho bình.

Hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà

Nếu bạn muốn tự mình thay bình ắc quy mới tại nhà, hãy thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe.

1. Tháo bình cũ

Bước 1: Không gian làm việc an toàn
Chuẩn bị một không gian rộng, thoáng, ít người hay phương tiện qua lại. Chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết như bao tay cách điện chịu nhiệt, kính, quần áo bảo hộ.

Bước 2: Xác định vị trí ắc quy cũ
Bình ắc quy sẽ được đặt ở hai bên khung xe để dễ dàng sửa chữa, bình ắc quy có hình chữ nhật và phía trên có hai cực nối.

Vị trí bình ắc quy trong xe ô tô

Vị trí bình ắc quy trong xe ô tô

Bước 3: Âm trước dương sau
Quy tắc khi tháo bình ắc quy đó là tháo cực âm trước và cực dương sau. Thông thường kẹp màu đỏ sẽ nối với cực dương, kẹp màu đen sẽ nối với cực âm.

>>> Lưu ý: nếu tháo cực dương trước sẽ dẫn tới chập điện.

Cực dương bên trái có đánh dấu nắp đỏ, cực âm bên phải không đánh dấu

Cực dương bên trái có đánh dấu nắp đỏ, cực âm bên phải không đánh dấu

Bước 4: Gỡ bình ắc quy ra khỏi xe
Sau khi tháo 2 cực của bình ắc quy an toàn, thực hiện tháo các khớp giữ bình và nhấc bình ra khỏi xe.

2. Lắp ắc quy mới

Bước 1: Vệ sinh cọc và khay đựng ắc quy
Vệ sinh các vị trí này và kiểm tra xem cọc có bị mòn không, nếu có cần thay mới. Đây là bộ phận giúp giữ cố định bình ắc quy không bị di động, rung lắc dẫn tới mất an toàn khi lái xe.

Bước 2: Đặt ắc quy mới vào
Sau khi vệ sinh thì đặt ắc quy mới vào, đặt và lắp đúng như bình ắc quy cũ để đảm bảo ắc quy không bị xê dịch.

Thay ắc quy mới cho xe ô tô

Thay ắc quy mới cho xe ô tô

Bước 3: Nối cực dương trước, cực âm sau

Khi nắp ắc quy mới vào, cần phải gắn cực dương trước, sau đó tới cực âm sau và bắt ốc vít thật chặt.

Nối cực dương trước, cực âm sau

Nối cực dương trước, cực âm sau

Bước 4: Chống ăn mòn cho bình ắc quy
Sau khi lắp bình thành công, xịt một lớp dung dịch chống mòn lên bình và các bộ phận cố định bình, để giữ được độ bền trong quá trình sử dụng.

Xịt chống rỉ cho bình ắc quy

Xịt chống rỉ cho bình ắc quy

Bước 6: Hoàn thành và khởi động xe
Sau khi lắp bình ắc quy mới bạn nên khởi động xe để kiểm tra ngay. Xem các thiết bị điện trên xe có hoạt động tốt hay không.

Có thể thấy bình ắc quy ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng với một chiếc xe, đồng thời cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không biết cách sử dụng. Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về bình ắc quy xe ô tô, bảng giá bình ắc quy, cách bảo dưỡng và sử dụng. AOZOOM hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin, những trải nghiệm tốt sau khi tham khảo bài viết này. 

Cảm ơn bạn đọc!

AOZOOM VIỆT NAM

Q&A?

Độ đèn ô tô có ảnh hưởng đến bình ắc quy không?

Công suất đèn LED nhỏ hơn và ít tiêu tốn điện hơn bóng đèn sợi đốt, nên khi độ đèn ô tô tăng sáng không bị ảnh hưởng đến bình ắc quy và hệ thống điện trên xe.

>>> Tìm hiểu thêm: ĐỘ ĐÈN CÓ ẢNH HƯỞNG HỆ THỐNG ĐIỆN Ô TÔ KHÔNG?

Vì sao bình ắc quy ô tô bị phồng?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy ô tô bị phồng, rộp:

- Do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài, do nằm gần động cơ xe, nhất là những dòng xe cũ và nhiệt độ môi trường tăng cao cũng ảnh hưởng tới ắc quy. Nhiệt độ cao làm các thiết bị bên trong bình bị nóng và phồng lên. để giải quyết có thể sử dụng các tấm lót cách nhiệt bao xung quanh bình.

- Do lỗi bình ắc quy, chai pin: sau một thời gian sử dụng, bình không được chăm sóc đúng cách, lại để quá lâu so với thời gian sử dụng tiêu chuẩn mà không thay mới. Ắc quy sẽ có dấu hiệu quá tải và phồng bình.

- Do sạc bình ắc quy; chủ yếu có hai nguyên nhân là sạc kém chất lượng, hoặc người sạc sai quy cách.

Vì sao bình ắc quy bị sôi nước?

- Do chập cực trong bình ắc quy.

- Bộ tiết chế của máy phát điện bị hư.

- Sử dụng bình ắc quy không phù hợp.

- Bộ ngắt nạp bị hỏng.

- Bộ sạc trên xe ( dinamo) sạc cao hơn mức bình thường hoặc sạc quá tải.

- Bình ắc quy lâu ngày có thể bị hỏng nên bị dẫn điện và sinh ra nhiệt cao.

Vì sao bình ắc quy bị sụt áp?

- Ắc quy bị sụt áp do sulfat hóa: bình ắc quy không được sử dụng trong thời gian dài, sử dụng không đúng cách.

- Ắc quy bị sụt áp do lão hóa: trên bề mặt xuất hiện nhiều kết tủa sunfat chì. Bên trong bình, tại bản cực dương bị hao mòn do dùng lâu tạo thành lớp bùn dưới đáy khiến dòng điện bị rò bên trong.

- Ắc quy bị sụt áp do giảm dung lượng: không được bảo dưỡng định kỳ, ắc quy dùng liên tục quá lâu, mức dung dịch trong bình thấp hoặc quá nhiều.

- Ắc quy bị sụt áp do máy phát hỏng: Hệ thống máy phát có sự cố, rò rỉ tại dây điện, ắc quy sắp hỏng.

CHẾ ĐỘ ĐỌC

Đăng ký tư vấn

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn