Banner

27-03-2023

585 lượt xem

Báo cáo VAMA là gì? Tìm hiểu về Hiệp hội Nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam

Mục lục :

Hôm nay mời bạn cùng AOZOOM để tìm hiểu về báo cáo VAMA là gì? Tìm hiểu về Hiệp hội Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, giới thiệu về báo cáo VAMA và những thông tin hữu ích về hiệp hội này.

Báo cáo VAMA là gì?

VAMA ( Việt Nam Automobile Manufacturers Association) là một Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô tại Việt Nam, bao gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Toyota, Honda, Ford, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Chevrolet, Mercedes-Benz, VinFast và Thaco. Mỗi quý và năm, VAMA sẽ công bố báo cáo về tình hình sản xuất và kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Báo cáo VAMA thường được công bố vào cuối năm, tổng hợp các con số và thông tin về doanh số bán hàng, sản xuất và xuất khẩu của các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam. Báo cáo này cũng đưa ra những dự báo về tình hình thị trường ô tô trong năm tiếp theo.

tim-hieu-hiep-hoi-vama-gom-nhung-thanh-vien-nao

Tìm hiểu hiệp hội VAMA, gồm những thành viên nào

Một trong những thông tin quan trọng được công bố trong báo cáo VAMA, là doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam trong năm đó. Đây là chỉ số thể hiện sự phát triển của thị trường ô tô tại Việt Nam, và cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá sự thành công của các nhà sản xuất. Theo báo cáo VAMA năm 2021, tổng doanh số bán hàng của các thành viên trong liên minh này đạt 235.786 xe, tăng 11% so với năm 2020.

Báo cáo VAMA cũng đưa ra thông tin về sản lượng ô tô được sản xuất tại Việt Nam. Đây là chỉ số thể hiện năng lực sản xuất của các nhà sản xuất, đồng thời là một trong những chỉ số để đánh giá sức cạnh tranh của thị trường ô tô Việt Nam so với các nước khác.

Theo báo cáo VAMA năm 2021, sản lượng ô tô được sản xuất tại Việt Nam đạt 278.392 xe, tăng 19%. Và tổng số xe ô tô xuất khẩu của các nhà sản xuất tại Việt Nam đạt 6.694 xe, giảm 47% so với năm 2020, đây cũng là chỉ số thể hiện khả năng tiếp cận và cạnh tranh của các nhà sản xuất Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Báo cáo VAMA mới nhất tháng 4/2023

Theo báo cáo VAMA mới nhất tháng 4/2023 kết quả cụ thể như sau:

- Doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 22.409 xe, bao gồm xe 15.748 du lịch; 6.487 xe thương
mại và 174 xe chuyên dụng;

- Doanh số xe du lịch giảm 27%; xe thương mại giảm 19% và xe chuyên dụng giảm 51% so với
tháng trước;

- Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 13.325 xe, giảm 18% so với tháng trước và doanh số
xe nhập khẩu nguyên chiếc là 9.084 xe, giảm 34% so với tháng trước.

Tổng doanh số bán hàng tính đến 4/2023

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết Tháng 4/2023, giảm 30% so với 2022. Cụ thể xe ô tô du lịch giảm 35%; xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 58% so với năm 2022.

tong-doanh-so-ban-hang-tinh-den-het-thang-4-2023-bao-cao-vama-1

Biểu đồ 1

Tính đến hết Tháng 4/2023, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 39% trong khi xe
nhập khẩu giảm 16% so với cùng kì năm ngoái

tong-doanh-so-ban-hang-tinh-den-het-thang-4-2023-bao-cao-vama-2

Biểu đồ 2

Báo cáo VAMA 1/2023

Theo báo cáo tháng 1/2023, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 17.314 xe. Giảm 51% so với Tháng 12/2023 và giảm 44% so với Tháng 1/2022. Chi tiết kết quả bán hàng Tháng 1:

- Doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 17.314 xe, bao gồm xe 14.036 du lịch; 3.174 xe thương mại và 104 xe chuyên dụng;
- Doanh số xe du lịch giảm 49%; xe thương mại giảm 59% và xe chuyên dụng giảm 62% so với tháng trước;
- Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 8.086 xe, giảm 54% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 9.228 xe, giảm 48% so với tháng trước.

Mục tiêu hướng đến của VAMA

bao-cao-vama

Mục tiêu hiệp hội VAMA ra đời

Mục đích chính của VAMA là đại diện cho các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, bảo vệ và đẩy mạnh các quyền và lợi ích của ngành công nghiệp ô tô trong nước. Ngoài ra VAMA cũng hỗ trợ việc đào tạo kỹ thuật viên, đào tạo nhân lực và phát triển các chương trình bảo trì và sửa chữa ô tô.
Các hoạt động của VAMA bao gồm việc thúc đẩy sự phát triển và cải tiến công nghệ sản xuất ô tô, xây dựng chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam, đối thoại với các cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan để đưa ra các giải pháp tối ưu cho ngành công nghiệp ô tô, tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa các thành viên và giữa các nhà sản xuất ô tô với các đối tác trong và ngoài nước.
Mỗi năm, VAMA sẽ công bố báo cáo về tình hình sản xuất và kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Báo cáo này đưa ra các con số và thông tin về doanh số bán hàng, sản xuất và xuất khẩu của các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam. Báo cáo cũng đưa ra những dự báo về tình hình thị trường ô tô trong năm tiếp theo.
VAMA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam, đồng thời là nơi giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà sản xuất ô tô. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường ô tô tại Việt Nam, VAMA sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

>>> Có thể bạn muốn xem: Những xe ô tô có ngoại hình hài hước nhất quả đất

Những điều chưa biết về VAMA

Thống kê thị phần doanh nghiệp VAMA

thong-ke-thi-phan-doanh-nghiep-vama-moi-nhat

VAMA và những điều chưa biết

Sơ đồ tổ chức VAMA

so-do-to-chuc-vama

Sơ đồ tổ chức Vama theo nhiệm kỳ

Các hoạt động chính của hiệp hội VAMA

- Sưu tập, so sánh các dữ liệu thống kê của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam;

- Phát hành các ấn bản nội bộ (tập san hàng năm, bản tin hàng tháng), cung cấp những thông tin liên quan đến sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô theo các quy định hiện hành của Luật xuất bản Việt Nam;

- Tổ chức và tham dự các cuộc họp, hội thảo về các vấn đề khác nhau liên quan đến ngành công nghiệp ô tô giữa các thành viên VAMA. Các thành viên VAMA có thể được mời tham dự các cuộc họp, hội nghị về các chủ đề nói trên do cơ quan chức năng, các tổ chức trong nước và quốc tế, các hiệp hội khác chủ trì;

- Đề nghị, kiến nghị các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền về các chính sách có liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô nhằm góp phần vào sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam và nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đằng;

- Tham gia vào các chương trình nghiên cứu và phát triển liên quan tới ô tô, tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, tổ chức và tham gia vào các hoạt động khuyến mãi như triển lãm ô tô, hội chợ;

- Tham gia các hoạt động khác theo quyết định của Ban điều hành, phù hợp với các quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam.

Hiệp hội Nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam ( VAMA) đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. Tuy nhiên vẫn còn một số điều chưa được bật mí về VAMA như: Điểm mạnh và yếu của từng thành viên; Chiến lược phát triển của VAMA; Sự cạnh tranh giữa các thành viên trong VAMA; Các chính sách và ảnh hưởng của VAMA đối với người tiêu dùng.

Cảm ơn bạn đọc!!!

AOZOOM.COM.VN

CHẾ ĐỘ ĐỌC

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn